Bạn có biết rằng chứng chỉ IELTS có thể được quy đổi sang các chứng chỉ ngoại ngữ khác tuỳ theo band điểm không? Bạn có thể quy đổi điểm IELTS sang điểm thi tốt nghiệp, miễn học tiếng Anh ở Đại học, đủ điều kiện tốt nghiệp Đại học, xin việc. Bên cạnh đó, IELTS còn được quy đổi sang các chứng chỉ tiếng Anh phổ biến khác như TOEIC, TOEFL,…

HP English Homestay biết rằng có nhiều bạn còn chưa biết đến những cách quy đổi này, vậy nên hôm nay chúng tớ sẽ tổng hợp thông tin về cách quy đổi điểm IELTS sang các chứng chỉ tiếng Anh như TOEIC, TOEFL, CEFR, bằng A, B, C và điểm thi đại học, tốt nghiệp mới nhất năm 2023 nhé!

Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm TOEIC

TOEIC được viết tắt của cụm từ Test of English for International Communication (Bài kiểm tra tiếng Anh giao tiếp quốc tế) là một bài thi nhằm đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh dành cho những người sử dụng tiếng Anh như một ngoại ngữ. Đặc biệt là muốn sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. TOEIC là một trong những loại chứng chỉ phổ biến nhất hiện nay. 

Dưới đây là bảng quy đổi điểm IELTS sang TOEIC mà HP English Homestay tìm hiểu được: 

Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm TOEIC
Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm TOEIC

Dựa vào bảng quy đổi điểm IELTS ở trên, bạn hoàn toàn có thể biết điểm IELTS thông qua điểm TOEIC và ngược lại. Ví dụ, nếu bạn được IELTS 7.5 tương đương với bạn được khoảng 785 TOEIC. 

Cách quy đổi điểm IELTS sang điểm TOEFL

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language) là bài kiểm tra tiếng Anh tiêu chuẩn nhằm đánh giá khả năng thông thạo trong 4 lĩnh vực nghe, nói, đọc, viết. Đây là bài kiểm tra năng lực tiếng Anh quốc tế của ETS (Viện khảo thí về giáo dục của Mỹ). Một điều bạn cần biết nữa là điểm thi TOEFL có giá trị trong 2 năm. 

Điểm thi TOEFL được quy đổi sang IELTS theo bảng sau: 

Bảng quy đổi điểm thi IELTS sang TOEFL
Bảng quy đổi điểm IELTS sang TOEFL

Thông thường, kỳ thi IELTS thường phổ biến hơn tại Anh và Châu Âu trong khi TOEFL được công nhận rộng rãi tại Mỹ. Tuy vậy, ngày nay hầu hết các trường đại học đều chấp nhận cả 2 chứng chỉ, dù bạn học ở Anh hay Mỹ. Vì vậy việc lựa chọn IELTS hay TOEFL tùy thuộc vào lựa chọn của bạn.

Cách quy đổi điểm IELTS sang khung châu Âu(CEFR)

CEFR – Common European Framework for Reference (Khung Quy chiếu về trình độ ngôn ngữ chung châu  u). CEFR được xây dựng nhằm thiết lập tiêu chuẩn quốc tế trong việc học, giảng dạy và đánh giá tất cả các ngôn ngữ châu  u hiện đại.

Khung trình độ chung châu Âu mô tả trình độ ngôn ngữ của người học trên 06 mức: 

  • A1: Căn bản (Tốt nghiệp cấp I)
  • A2: Sơ cấp (Tốt nghiệp cấp II)
  • B1: Trung cấp (Tốt nghiệp cấp III và tốt nghiệp đại học không chuyên ngữ)
  • B2: Trung cao cấp (Tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngữ)
  • C1: Cao cấp (Tốt nghiệp đại học chuyên ngữ)
  • C2: Thành thạo

Bên cạnh đó, khung tiêu chuẩn Châu Âu còn được quy đổi sang khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc (VSTEP) dùng cho Việt Nam theo Thông tư của Bộ trưởng Bô Giáo dục.

Dưới đây là bảng quy đổi điểm IELTS sang bằng A B C khung châu Âu:

Bảng quy đổi điểm thi IELTS sang khung châu Âu - CEFR
Bảng quy đổi điểm IELTS sang khung châu Âu – CEFR

Có một điều bạn cần lưu ý, trong môi trường doanh nghiệp, CEFR không được chấp nhận rộng rãi như IELTS và TOEIC hay TOEFL. Nếu bạn quyết định sử dụng CEFR trong CV với mục đích chuyên môn, tốt nhất bạn vẫn cần bổ sung bản mô tả trình độ, một điểm số kỳ thi tiêu chuẩn hóa và ví dụ về những trường hợp mà bạn đã sử dụng kỹ năng ngôn ngữ của mình (du học hay làm việc tại nước ngoài,…).

Quy đổi điểm IELTS chuẩn đầu ra của một số trường đại học Việt Nam

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, bằng IELTS được phép sử dụng để xét tuyển đối với các thí sinh tham gia kỳ thi THPT Quốc gia. Thí sinh được lựa chọn 1 trong 2 hình thức xét tuyển dưới đây để quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học trong năm 2023.

– Điểm IELTS được quy đổi thành điểm thi môn tiếng Anh THPT Quốc gia theo thang điểm 10.

Ví dụ: Đại học Ngoại Thương, thí sinh có điểm IELTS 6.5 sẽ được quy đổi thành 8.0 điểm thi môn tiếng Anh.

– Xét tuyển kết hợp: Nghĩa là sẽ xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia hoặc kết quả học tập trung bình 3 năm học THPT kết hợp với chứng chỉ tiếng Anh quốc tế lại thành một phương thức xét tuyển.

Ví dụ: Đối với thí sinh muốn nộp đơn xét tuyển tại Đại học Kinh Tế Quốc Dân, thí sinh cần đảm bảo phải có chứng chỉ IELTS tối thiểu 5.5 kết hợp với điểm thi THPT quốc gia dự kiến từ 20 điểm trở lên.

Dưới đây là bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học của một số trường Đại học trong nước áp dụng:

Bảng quy đổi điểm thi IELTS sang điểm thi Đại học của một số trường Đại học
Bảng quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học của một số trường Đại học

Tùy từng trường, tiêu chuẩn điểm của các bạn là khác nhau nhưng mình khuyên rằng, IELTS không chỉ giúp bạn đảm bảo chuẩn đầu ra mà chứng chỉ càng cao, các bạn càng có lợi thế về xin việc sau này. Vì thế, hãy đặt mục tiêu nhỏ cho mình là đủ điểm ra trường và đặt mục tiêu lớn hơn giúp bạn không bị thất nghiệp sau khi cầm tấm bằng tốt nghiệp nhé!

Trên đây, HP English Homestay đã chia sẻ tới các bạn cách quy đổi điểm IELTS sang điểm thi Đại học mới nhất năm 2023. Nhìn chung, việc sở hữu chứng chỉ IELTS rất có lợi cho các bạn trong việc xét tuyển Đại học. 

Sở hữu band điểm IELTS càng cao, các bạn sẽ càng có nhiều cơ hội và quyền lợi được ưu tiên xét tuyển vào các trường Đại học top đầu cả nước. Còn chần chừ gì nữa, các bạn học sinh nên chuẩn bị hành trang học và luyện thi IELTS ngay từ bây giờ nhé!

Nếu bạn đang tìm kiếm khóa học luyện thi IELTS uy tín, tham khảo thêm các Khóa học IELTS và Khóa học Luyện thi IELTS cho người đi làm cam kết đầu ra tại HP English Homestay nhé.

Hãy để lại thông tin của bạn cũng như những thắc mắc hay vấn đề mà bạn đang gặp phải trong quá trình phát triển tiếng anh để HP English Homestay tư vấn một cách chi tiết nhất nhé.

  • Hãy liên hệ trực tiếp với  HP ENGLISH HOMESTAY qua số điện thoại : 0225.7301.222
  • FanPage Facebook : HP English Homestay
  • Địa chỉ trực tiếp: 46 – Quán Nam – Quận Lê Chân – Thành Phố Hải Phòng
  • Chúng tôi cam kết mang đến kết quả uy tín và chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon
phone-icon