Học từ vựng như thế nào để lên nhanh

Như ai cũng biết một sự thật hiển nhiên TỪ VỰNG nó như một cái cốt lõi của việc học ngôn ngữ, nó là nguyên liệu chính để bạn nấu nên một món ăn ngon. Nếu trong giao tiếp, những gia vị như phát âm, ngữ điệu, nhấn âm nó sẽ giúp cho bài giao tiếp của bạn trở nên hấp dẫn hơn, tự nhiên hơn thì Vocabulary nó sẽ là cái NGUYÊN LIỆU giúp cho đối phương của bạn đánh giá bạn có lựa chọn NGUYÊN LIỆU  đó phù hợp với món đó không, NGUYÊN LIỆU CÓ CAO CẤP KHÔNG.

VÀ HỌC NHƯ THẾ NÀO MỚI HIỆU QUẢ?
Đầu tiên, bạn phải biết bạn đang ở giai đoạn nào, trình độ mình như thế nào: 0 – Basic – Inter – Advance. Để mà sau khi đọc các bài post này của mình bạn sẽ ngồi lại và tự chọn ra cho mình một cách phù hợp với chính hoàn cảnh của bạn, vì những cách mình chia sẻ sau đây sẽ để trình độ nào các bạn cũng học được nhé!
Sau đó bạn cần xác định mục đích học ENGLISH của bạn là gì?  Giao tiếp? Đi làm? Đi thi Toeic , IELTS , SAT,.. rồi bạn chỉ chuyên tâm học những chủ đề mà bạn cần thôi , học những từ cần với bạn, không lan man, không học những từ quá khó với bạn, như vậy bạn sẽ nhanh nản vì bạn sẽ chả biết gì.Học những từ mà bạn cảm thấy hữu dụng với bạn, mình ví dụ nhé:
Nếu bạn cần giao tiếp mình nghĩ bạn nên học từ những từ vựng đơn giản, bạn lên Youtube bạn vào link này học hết level 1 của trang này mình tin bạn sẽ giao tiếp thành công,(bạn nào thật sự quan tâm thì ib mình gửi link cho nhé) và bạn cũng không cần phải nghe Ted, BBC, CNN, vì thật ra mấy trang đó nó không cần lắm với mục đích của bạn.
Nếu bạn cần đi thi bạn nên học những từ vựng chuyên cho các kỳ thi bạn cần, nếu bạn thi IELTS b học Vocab for IELTS, những từ trình B1, B2, C1, C2.
Còn nếu bạn cần phục vụ cho ngành y, ngành may, ngành sales, ngành chính khoán,ngành kế toán, thì bạn chỉ cần FOCUS vào từ chuyên ngành của bạn thôi, vì một từ trong tiếng anh, mỗi bối cảnh, mỗi lĩnh vực sẽ mang một ý nghĩa ví dụ nhỏ nè: từ FORWARD ai cũng biết nghĩa ” hướng về” nhưng trong CHỨNG KHOÁN “FORWARD” mang nghĩ ” KỲ HẠN”.
3) Sau đây mình sẽ liệt kê ngắn gọn những cách các bạn có thể áp dụng nhé:
C1: Viết một từ mới vào 1 notebook (sổ tay) , khi bạn viết từ mới bạn cần ghi những gì: – tiếng anh – tiếng việt – định nghĩa theo Tiếng Anh nhé.
C2: Viết từ và định nghĩa từ đó vào 1 tấm card nhỏ.
C3: Ghép những từ vào thành một sơ đồ cây (mind map).
C4: Dùng từ đó lưu vào file bất kỳ nào giúp bạn nhớ lại và lôi ra ôn lại bất cứ khi nào bạn cần, bạn có thể dùng Quizlet rất hay cái này dùng cho các bạn từ Inter nhé.
C5: Dùng từ mới liên tưởng tới 1 hình ảnh, gắn từ mới với hình ảnh tương ứng, cách này mình hay dùng vì giúp dễ nhớ lại không nhàm chán.
C6: Yêu cầu ai đó test bạn, giống kiểu “hỏi xoáy đáp xoay” nhé.
C7: Sử dụng những từ đó vào chính bài viết, bài nói của bạn ” again , again, again…” nó sẽ giúp bạn nhớ rất lâu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0225.7301.222