TIPS CHINH PHỤC 6.5 IELTS TRONG LẦN ĐẦU ĐI THI

 

Ielts nói riêng hay các kì thi Tiếng Anh lấy chứng chỉ quốc tế nói chung sẽ giúp một phần nào khá lớn trên con đường học vấn và sự nghiệp của bạn. 

Vậy làm thế nào để học tốt IELTS?

Trước tiên, ngoại ngữ không phải là một môn học mà là môn năng khiếu. Trình độ mỗi người tuy khác nhau nhưng có thể với một sự đam mê học hỏi, yếu thích ngôn ngữ ấy thì việc tiếp thu, sử dụng ngôn ngữ Tiếng Anh sẽ chẳng mấy khó nhằn đâu. Thời đại Internet 4.0 rồi, hãy tự tìm kiếm cho mình phương pháp học tập phù hợp để thật sự cải thiện vốn Tiếng Anh của mình. Bởi dẫu thế nào thì có lẽ Tiếng Anh cũng là một yếu tố cần thiết cho bạn mở rộng thế giới quan của mình mà phải không

Khi bản thân cảm nhận được nó rồi thì việc học và thực hành tiếng Anh trở nên nhẹ nhàng và thú vị. Và khi đó những bài kiểm tra, kỳ thi chứng chỉ (ví dụ IELTS) sẽ chỉ ngốn mất chút ít thời gian và công sức làm quen dạng đề khi bạn cần thi thôi. Đừng thần thánh hóa chứng chỉ Ielts nữa, đã có biết bao người ngoài kia làm được, tại sao người đó không thể là bạn ? Nếu đã là kì thi thì Ielts cũng giống như các kì thi khác thôi, đều có những nét riêng và được yêu cầu bởi những tổ chức khác nhau ở thời điểm nhất định.

ielts 01

 

Vậy nên điều quan trọng nhất vẫn là sự kiên trì và cố gắn của bạn đấy!

  1. Phải Thực Sự Học Nghiêm Túc Và Chăm Chỉ

Xuất phát điểm của mình là một học sinh chuyên Anh tại một trường chuyên của tỉnh, có thể nói rằng kĩ năng Tiếng Anh của mình không phải là kém nhưng mà bản thân cũng tự nhận thức được kĩ năng của mình không hề vượt trội so với những bạn khác trong lớp. Lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất cho đến hiện tại mình thi IELTS là vào Kì 1 năm lớp 12, với chỉ 1 mục tiêu duy nhất là thi vượt qua band điểm 6.5 để xét tuyển đại học. Trong suốt thời gian tự học IELTS thì mình đã phải cố gắng gấp 1,5 hoặc thậm chí gấp 2 lần so với những bạn được học tại các trung tâm đào tạo IELTS, bởi vì kiến thức về IELTS của mình thời điểm ban đầu tự học là “một con số 0 tròn trĩnh”. Mình đã phải đi hỏi rất nhiều người bạn cùng lớp, kết hợp với việc tra Google để nắm bắt những yêu cầu, kiến thức cơ bản trong bài thi IELTS, từ đó đưa ra chiến lược học tập phù hợp. Và sau đó là những tháng ngày vùi mình trong phòng học liên tục với tần suất 3-4 tiếng/ngày.

  1. Làm Thế Nào Để Cải Thiện Writing

Writing Task 1 sẽ có một số dạng cơ bản: Line Graphs, Bar Charts, Pie Charts, Table of Figures, Mix, Maps và Processes; tuy nhiên cơ bản chúng được chia làm 2 kiểu riêng biệt: Có Xu Hướng và Không Có Xu Hướng. Về Bảng Biểu Có Xu Hướng thì cơ bản cần phải nêu nổi bật lên sư tăng-giảm của biểu đồ, ngược lại Bảng Biểu Không Có Xu Hướng thì sẽ tập trung chủ yếu vào so sánh và nêu bật lên các yếu tố nổi bật trong đó. Còn về Maps và Processes thì sẽ tập trung miêu tả về sự thay đổi của một khu vực nào đó giữa hai năm, hoặc miêu tả quá trình sản xuất hoặc tạo ra một thứ gì đó. Thật ra, mình không khoái Maps và Processes lắm vì nó làm mình “hoa mắt, chóng mặt, đau đầu hơn” so với biểu đổ. Nhưng mà cũng may là hôm mình thi thì không vào chúng. Nói chung IELTS Writing Task 1, chúng ta chỉ cần triển khai ý rõ ràng, mạch lạc, và sử dụng tự vựng cơ bản là đã có thể dành được những band điểm cao rồi.

Về Writing Task 2, tất cả bài viết đều có cấu trúc: Mở bài, Thân bài 1, Thân bài 2 và Kết bài. Mỗi dạng bài sẽ đòi hỏi cách viết và triển khai ý khác nhau. Mình đã tự tổng hợp các bài mẫu Task 1 và Task 2 hay từ IELTS Simon và sử dụng IELTS Online Tests để học được các Writing Tips vô cùng hữu ích. Về nguồn đề để tự học thì mình cày sách Cambridge từ 1-13 và tìm cách bài thi IELTS thực chiến trên IELTS Online Tests để làm nhé! Để có thể kiểm tra được Grammar của bản thân để tránh bị trừ điểm thì mình thường sử dụng Grammarly sau khi hoàn thành mỗi bài viết. Nói chung để đạt được điểm khá của IELTS Writing Task 2 thì không khó, tuy nhiên cần phải chăm chỉ cày đề liên tục nhằm phát triển ý tưởng trong đầu để có thể sử dụng linh hoạt chúng vào các dạng đề khác nhau.

  1. Làm Thế Nào Để Cải Thiện Speaking

Muốn Speaking tốt thì Writing chúng ta phải tốt trước đã, bởi vì Writing sẽ cho chúng ta ý tưởng để nói. Khi chúng ta có ý để nói thì chúng ta mới có thể nói trôi chảy được. Về việc phát âm và cải thiện kĩ năng nói thì mình thường lên Youtube xem Rachel’s English, BBC Learning English, English with Lucy và mmmEnglish. Đặc biệt là mmmEnglish, bạn sẽ học được cách học phát âm và ngữ điệu bằng phương pháp Immitate và Shadow làm sao để lên trình nhanh ở đây. Tất cả những việc cần làm sau đó là hãy tập nói thật nhiều mà thôi.

  1. Làm Thế Nào Để Cải Thiện Reading và Listening

Thật ra là chẳng có bất cứ một cách nào để cải thiện Reading và Listening ngoài việc luyện đọc và nghe thật nhiều đâu! Do thời gian tự học và đi thi gấp rút nên mình chỉ tập trung cày đề trong sách Cambridge từ 1-13 và IELTS Trainer mà thôi. Có một lưu ý nhỏ là các bạn tránh sử dụng Google Translate, mà thay vào đó hãy sử dụng Cambridge Dictionary hoặc Thesaurus nhé!

Hãy tiếp cận việc học tiếng Anh như một phần trong hành trình chinh phục tri thức, coi nó là một phần của cuộc sống. 

Cuối bài viết, mình chúc các bạn sẽ có một khoảng thời gian ôn luyện IELTS hiệu quả và đạt được những kết quả như mình mong muốn.

 

𝗞𝗵𝗼́𝗮 𝗵𝗼̣𝗰 𝗜𝗘𝗟𝗧𝗦 𝘁𝗮̣𝗶 𝗛𝗮̉𝗶  𝗣𝗵𝗼̀𝗻𝗴 𝗘𝗻𝗴𝗹𝗶𝘀𝗵 𝗛𝗼𝗺𝗲𝘀𝘁𝗮𝘆 theo giáo án tối giản phù hợp với các bạn học viên Việt Nam. Đây là sự lựa chọn phù hợp cho các bạn mất căn bản tiếng anh và muốn đạt cột mốc 6.5 IELTS.

 

Chương trình học IELTS của HP English Homestay có gì đặc biệt?

 

– Hệ thống giáo trình độc quyền được dựng theo hướng tinh gọn, trọng tâm nhất với đề thi IELTS hiên tại.

– Tập trung hoàn toàn vào thực hành tại lớp nhằm tối ưu thời gian ôn thi.

– Lớp học sĩ số nhỏ 10-15 bạn để tối ưu chất lượng đào tạo.

– Sửa bài tập mỗi ngày nhằm giúp học viên khắc phục lỗi sai nhanh chóng nhất.

– Nắm vững các dạng bài và kỹ năng làm bài 4 kỹ năng.

– Thực hành trực tiếp với các đề thi IELTS thực tế.

– Khoá học đa dạng, phù hợp với trình độ mọi học viên.

 

Đặc biệt, cam kết đầu ra cho các học viên.

Nếu không hoàn thành mục tiêu sau khóa học, hỗ trợ học lại miễn phí.

 

lnbox để nhận tư vấn sớm nhất về các khóa học IELTS tại HP English Homestay cùng ưu đãi học phí 50% cực hấp dẫn chỉ trong hôm nay nhé!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0225.7301.222