Tiếng anh giao tiếp dành cho người bắt đầu từ con số 0

Bạn thấy đấy, học tiếng anh từ thời học sinh nhưng nhiều người giờ đây vẫn mất căn bản tiếng anh. Vậy bạn phải làm gì khi gặp vấn đề này ?

Xác định rõ mục tiêu học của mình

Đây là một việc cực kỳ quan trọng đối vời những người mất căn bản tiếng anh, những bạn đang là sinh viên hoặc đã đi làm bởi anh ngữ sẽ có thể là cánh cửa mở ra cho bạn những cơ hội lớn trong sự nghiệp.

Khi xác định mục tiêu bạn học để làm gì ( phục vụ cho việc học hay đi làm …), bạn nên áp dụng lộ trình học khoa học cho người bắt đầu với bước khởi đầu là học ngữ âm và ngữ pháp cơ bản đồng thời củng cố vốn từ vựng cho mình và luyện tập các bài nghe ở trình độ dễ. Cụ thể như sau:

1. Học phát âm tiếng anh chuẩn:

Phát âm – phát âm – phát âm. Khi học một ngôn ngữ mới việc rất quan trọng là học phát âm, phát âm đúng mới giúp bạn có thể nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến với người khác một cách tốt nhất. Tuy nhiên hầu hết người Việt Nam khi học ngoại ngữ đều mắc một lỗi phát âm không tốt từ đó dẫn tới không thể nghe và nói chuẩn được . Để có thể phát âm chuẩn trước khi học một từ vựng nào mới bạn phải đọc kỹ bảng phiên âm quốc tế để có thể phát âm chuẩn nhất.

2. Học từ vựng để trau dồi tiếng anh của bạn

Từ trước tới nay, hàng ngàn người học từ vựng bằng cách đọc đi đọc lại, chép đi chép lại một từ. Nhưng thực sự điều này từ vựng không ăn sâu vào bạn.

Nguyên tắc học từ vựng phổ biến là học trong cụm từ trong câu, tránh học từ chết. Ví dụ học từ “room” phải học trong nhóm từ “in the room”, học “insist” phải nhớ cụm “insist on” thì mới biết cách đặt câu cho đúng.

Để nhớ được từ vựng thì không có cách nào hiệu quả bằng cách sử dụng chúng. Một cách học thông minh là bạn hãy cố gắng “chen” những từ vừa mới học vào khi tập nói hay khi tập viết email bằng tiếng Anh  hay có thể đăng status ở Facebook, Instagram hoặc viết nhật ký. Có thể lúc đầu bạn còn rất lúng túng và thiếu tự nhiên nhưng chính những lúc như vậy bạn sẽ nhớ từ được nhiều nhất và theo thời gian, bạn sẽ sử dụng được ngày càng nhiều từ vựng hay một cách thành thạo. Vấn đề ở đây chính là bạn đang tự giúp mình tạo ra những tình huống để có thể sử dụng ngay những từ mới học. Bạn không nhất thiết phải viết từ ra giấy nhiều lần vì việc này chỉ giúp bạn nhớ được chính tả của từ mà thôi.

3. Học nghe tiếng anh đúng phương pháp:

Cách tốt nhất để bạn có thể luyện nghe một cách hiệu quả đó chính là NGHE CHÉP CHÍNH TẢ mỗi ngày, nếu tốt bạn có thể dành ra 2-3h để nghe hoặc nếu không có thời gian bạn có thể dành ra 45p-1h để nghe chép. Ngoài ra bạn có thể nghe bằng cách tận dụng thời gian trong lúc di chuyển đi xe để nghe, lúc đầu bạn có thể nghe không hiểu nhưng bạn nên cố gắng nghe đi nghe lại nhiều lần và đoán ý dần dần bạn có thể nghe và trình độ nghe của bạn sẽ tiến bộ một cách bất ngờ.

Biết là như vậy nhưng đâu phải lúc nào bạn cũng có thể dành được nhiều thời gian vậy để tìm từ vựng mới học tìm bài nghe, tập phát âm. Bạn có thể rút ngắn thời gian bằng cách tìm một phương pháp tích hợp cả 4 kỹ năng trên để luyện nghe nói một cách hiệu quả nhất.

4. Cách học nói tiếng Anh:

Kỹ năng nói sao nói đúng nói sao người nghe có thể hiểu được là một kỹ năng quan trọng khi học một ngôn ngữ mới vì vậy bạn phải tạo ra cho mình càng nhiều môi trường có thể luyện giao tiếpmột cách hiệu quả nhất:

Tận dụng tối đa những giờ luyện tập trên lớp tại các trung tâm ngoại ngữ (tập nói càng nhiều với bạn bè dù là những cấu trúc đơn giản nhất, đừng chỉ thực tập qua loa vì càng luyện nói nhiều ta càng nhớ bài lâu hơn và tạo được cho mình phản xạ nhanh nhẹn khi gặp những tình huống tương tự trong đời sống).

Bạn phải tin vào chính mình trong bất kỳ tình huống nào có cơ hội nào để nói tiếng anh bạn đều phải mạnh dạn nói và sử dụng. Bạn phải tự tạo một môi trường bằng cách tự tổ chức một nhóm luyện tiếng anh từ 1-2 giờ ở bất kỳ nơi nào bạn thấy thoải mái, mỗi tuần một chủ đề hoặc bạn có thể trực tiếp đến các câu lạc bộ anh ngữ để luyện khả năng giao tiếp.

Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn, đặc biệt là các bạn đang mất căn bản tiếng anh.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0225.7301.222