Hiểu rõ Skimming và Scanning để nâng band ELTS Reading

ELTS Reading là một phần tương đối khó và tốn nhiều thời gian. Để tăng tốc độ đọc thí sinh cần phải biết sử dụng kết hợp giữa hai kỹ thuật là Skimming và Scanning (Đọc lướt và Đọc dò). Vậy hay kỹ năng này là gì? Cách áp dụng trong bài thi ra sao? Mời các bạn cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Sự khác nhau giữa Skimming và Scanning

Đọc dò và đọc lướt là hai kỹ năng giúp tìm kiếm thông tin trong bài một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian mà đem lại hiệu quả cao. Vậy chúng có điểm gì khác nhau?

Skimming là gì?

Skimming là đọc lướt qua ý chính một cách nhanh chóng, không đi sâu vào nội dung của bất kỳ phần nào. Để bạn có thể nắm được cái nhìn tổng thể và sơ lược về nội dung của bài.

Skimming
Skimming

Scanning là gì?

Scanning là kỹ năng đọc nhanh bài viết để tìm kiếm dữ liệu, thông tin như một từ hoặc cụm từ cụ thể. Cách đọc này sẽ lược bỏ đi những chi tiết không cần thiết, chỉ tập trung vào từ ngữ, keywords được nhắc đến trong câu hỏi.

Đọc dò
Đọc dò

Tùy theo mục đích đọc để chọn lựa nên sử dụng đọc dò hay đọc lướt trong bài viết để tìm kiếm thông tin phù hợp.

Vì sao cần sử dụng Skimming và Scanning trong IELTS Reading

Khi biết vận dụng đọc dò và đọc lướt, bạn sẽ tối ưu được thời gian tìm kiếm thông tin trong bài đọc. Không những vậy nó còn giúp việc trả lời câu hỏi chính xác hơn.

Những người mới, khi làm phần Reading sẽ tập trung đọc hiểu từng câu, từng chữ có trong bài đọc sẽ rất mất nhiều thời gian. Trong khi đó, bạn chỉ có 60 phút cho 40 câu hỏi ở ba bài đọc, mà mỗi bài có đến 900 đến 1000 chữ. Do đó việc sử dụng hai kỹ năng đọc dò và đọc lướt là vô cùng cần thiết. Nó sẽ giúp thí sinh khoanh vùng được thông tin khi trả lời câu hỏi, tiết kiệm thời gian, đem lại kết quả cao.

>>>> Khóa học IELTS cơ bản: Luyện thi Ielts – Khoá Skill 1 IELTS

Các dạng bài áp dụng đọc lướt và đọc quét

Vậy cụ thể hai kỹ năng đọc dò và đọc lướt được áp dùng trong những dạng bài nào trong phần Reading? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây.

Kỹ năng Skimming (Đọc lướt) Scanning (Đọc dò)
Dạng bài áp dụng
  • Matching headings (nối tiêu đề)
  • Diagram Labelling (dán nhãn biểu đồ)
  • Summary completion (điền từ vào phần tóm tắt)
  • Matching features (nối thông tin)
  • Note/ Sentence completion (điền từ vào ghi chú/ câu)
  • True/ False/ Not given hoặc Yes/ No/ Not given
Multiple Choice (trắc nghiệm) cần kết hợp cả hai kỹ năng này.

Tuy nhiên khi làm bài, thí sinh có thể kết hợp cả đọc dò và đọc lướt khi đọc bài để nắm được chủ đề chính của bài, giúp khoanh vùng thông tin nhanh hơn, tối ưu thời gian cho việc Scanning.

Thực hiện Skimming và Scanning như thế nào để hiệu quả?

Để có thể thành thạo hai kỹ năng đọc dò và đọc lướt, bạn cần phải dành thời gian luyện tập với nhiều dạng bài. Dưới đây là cách thực hiện hai kỹ năng này trong phần thi Reading:

Kỹ năng Skimming (Đọc lướt) Scanning (Đọc dò)
Các bước thực hiện Bước 1: Đọc phần tiêu đề và tiêu đề phụ của đoạn văn

Bước 2: Đọc phần đoạn văn đầu (bởi tác giả thường dẫn dắt vào chủ đề chính thông qua đoạn mở đầu)

Bước 3: Đọc câu mở đầu của từng đoạn và đọc lướt phần sau để nắm qua các ý chính.

Bước 1: Dựa vào từ khóa trong câu hỏi xác định và ghi nhớ thông tin cần tìm kiếm.

Bước 2: Phân loại từ khóa cần tìm thành từ khóa từ khóa khó thay thế (tên riêng, con số nổi bật) và từ khóa dễ thay thế.

Bước 3: Đọc lướt bài văn và tìm những từ khóa đó.

Qua các bước thực hiện, bạn có thể thấy rõ được sự khác nhau giữa hai kỹ năng này. Đối với kỹ năng đọc lướt, bạn sẽ đọc lần lượt từ trên xuống dưới. Còn đối với đọc dò, bạn sẽ đọc từ câu hỏi trước rồi tìm thông tin trong bài đọc và không cần phải theo trình tự.

Skimming và Scanning
Skimming và Scanning

Các kỹ thuật cần thiết khác

Ngoài các bước thực hiện trên khi sử dụng Skimming và Scanning, bạn cần phải kết hợp thêm một số kỹ thuật sau:

Đối với Đọc lướt

Kỹ thuật nhóm từ: Bạn nên tập nhóm các từ trong câu theo cụm chức năng, thành phần như chủ ngữ, cụm động từ, tân ngữ. Điều này sẽ nâng cao trình độ đọc hiểu và còn giúp đọc lướt nhanh hơn.

Kỹ thuật liên kết câu trong đoạn văn: Trong mỗi bài đọc đều có đoạn văn chứa câu chủ đề (topic sentence): nêu lên nội dung chính của đoạn; câu chủ đề phụ (sub-topic sentence): đưa ý nhỏ hơn nội dung chính; câu phát triển (supporting sentence): bổ sung ý nghĩa cho câu chủ đề hay câu chủ đề phụ.

Đối với Đọc dò

Trong kỹ năng Scanning, người đọc cần kết hợp thêm kỹ thuật di chuyển mắt. Điều này sẽ giúp người đọc chỉ tập trung vào tìm từ mà không cần quan tâm đến nội dung bài đọc. Cách thực hiện như sau:

“Đọc bắt đầu từ cuối lên đối với đoạn văn chứa thông tin đã khoanh vùng, và theo trình từ từ phải qua trái (cùng lúc hãy dùng một chiếc bút để lướt theo, giúp tập trung sự chú ý của mắt theo chuyển động của bút). Lý do cho việc cần áp dụng kỹ năng chuyển động mắt này là vì: Khi đọc từ trên xuống dưới và từ trái qua phải, thí sinh sẽ dễ bị cuốn vào việc đọc hiểu văn bản và khiến cho việc tìm kiếm từ khóa lâu hơn.

Di chuyển mắt theo hướng ngược lại – dưới lên trên, phải qua trái – sẽ tránh việc người đọc tốn nhiều thời gian cho việc đọc hiểu hơn là việc tìm kiếm thông tin cần thiết một cách nhanh chóng” – Trích sách IELTS Reading Techniques

Như vậy qua bài viết trên, bạn đã phần nào nắm được kỹ thuật Skimming và Scanning. Từ đó áp dụng thành thạo hai kỹ năng này trong phần IELTS Reading để nâng band điểm như mong muốn. Chúc các bạn có một kỳ thi thành công.

Hãy để lại thông tin của bạn cũng như những thắc mắc hay vấn đề mà bạn đang gặp phải trong quá trình phát triển tiếng anh để HP English Homestay tư vấn một cách chi tiết nhất nhé.

  • Hãy liên hệ trực tiếp với  HP ENGLISH HOMESTAY qua số điện thoại : 0225.7301.222
  • FanPage Facebook : HP English Homestay
  • Địa chỉ trực tiếp: 46 – Quán Nam – Quận Lê Chân – Thành Phố Hải Phòng
  • Chúng tôi cam kết mang đến kết quả uy tín và chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0225.7301.222