Những phương pháp để cải thiện vốn từ vựng tiếng Anh đơn giản

Sở hữu một vốn từ vựng phong phú là một lợi thế vô cùng lớn trong quá trình học cũng như giao tiếp tiếng Anh. Bạn không chỉ có thể hiểu rất nhiều từ, cụm từ mà còn có thể sử dụng chúng một cách linh hoạt khi cần thiết. Nhưng điều mà nhiều người học tiếng Anh gặp phải đó là tiếp thu từ mới rất khó khăn. Vậy có cách nào để khắc phục tình trạng đó? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những phương pháp để cải thiện vốn từ vựng nhé!

Từ vựng được chia ra làm 2 loại đó là: từ vựng chủ động và từ vựng bị động.

Từ vựng thụ động (passive words): Là những từ nằm trong bộ nhớ nhưng chúng lại không tự hiện ra khi ta cần sử dụng, nhưng khi nghe người khác nhắc đến hoặc đọc đến chúng ta ngay lập tức sẽ nhớ lại và hiểu ngay.

Từ vựng chủ động (active words): hay còn có tên gọi khác là từ vựng tích cực là vốn từ chúng ta thường xuyên phải vận dụng trong quá trình giao tiếp.

Hiểu về hai loại từ vựng trên chúng ta thấy rõ ràng, cần phải tìm cách để biến từ vựng thụ động thành từ vựng chủ động. Làm sao để có thể làm được điều đó? Sẽ có những chiến lược hiệu quả dưới đây.

Một cuốn từ điển tốt

Đây là điều quan trọng nếu muốn tăng kho từ vựng của bản thân. Một cuốn từ điển được cập nhật mới và dễ hiểu là một sự lựa chọn hoàn hảo. Hãy chắc chắn rằng các định nghĩa trong đó phải được viết bằng tiếng Anh một cách rõ ràng. Hình ảnh cũng hỗ trợ bạn trong việc hiểu các từ.

Sổ tay từ vựng

Khi gặp một từ hay cụm từ mới, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy ghi nó lại! Đừng quên tra ý nghĩa, ngữ pháp, cách dùng và đặc biệt là phát âm của chúng. Nếu bạn muốn biết cách phát âm chuẩn thế nào thì google dịch là một trợ thủ đắc lực. Một từ có thể có nhiều cách dùng khác nhau, hãy chú ý điều đó.

Có nhiều phương pháp với cuốn sổ tay để ghi từ vựng, nhưng đây là một phương pháp đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ. Bạn cần phải quyết tâm rất cao để luyện thành thói quen.

Mỗi ngày một từ mới

Đã đến lúc sử dụng những kiến thức trong cuốn sổ tay ghi chép ở trên rồi. Chọn một từ hoặc một cụm từ từ sổ tay và cố gắng sử dụng chúng thường xuyên nhất có thể trong một ngày. Hãy nghĩ tới những tình huống mà bạn cần phải dùng chúng, viết chúng ra và đặt chúng trong vài ví dụ. Kiểm tra lại từ hoặc cụm từ này sau một tuần, để chắc chắn rằng bạn vẫn nhớ chúng.

Một số người thấy rằng các tấm thẻ ghi cũng rất hữu dụng cho việc cải thiện vốn từ vựng. Bạn có thể viết từ đó lên tấm thẻ và mang chúng theo bạn trong một ngày, hãy dở chúng ra mỗi khi bạn có thời gian và cố gắng đặt câu với nó.

Kiểm tra lại

Hãy luyện thói quen nhìn qua cuốn sổ tay. Bạn sẽ ngạc nhiên về việc bạn đã nhớ được bao nhiêu từ! Hãy chọn một trang mà bạn đã viết một số lượng từ và các sự diễn giải, gập lại, và hãy cố nhớ xem bạn đã viết những gì. Sau đó hãy nhìn vào trang giấy và xem bạn nhớ được bao nhiêu.

Đọc

Hãy đọc bất kỳ một điều gì đó mà bạn thích. Có thể là một tờ báo, một cuốn tiểu thuyết, một tạp chí, hoặc là một cuốn sách đơn giản nào đó. Hãy đọc từng trang một, gạch chân những từ hoặc cụm từ mà bạn chưa biết. Tìm những từ quan trọng để giúp bạn hiểu được nội dung, hoặc những từ lặp đi lặp lại. Dùng một cuốn từ điển tốt, và ghi chú trong sổ ghi chú từ vựng tiếng Anh của bạn.

Phương pháp quan trọng nhất

Hãy nói những từ mới mà bạn đã gom lượm được trong những lúc có thể hoặc tự tạo ra những hoàn cảnh để có thể nói. Hình thành thói quen này sẽ đem tới một điều bất ngờ trong quá trình học từ vựng của mình.

Để tìm hiểu về môi trường nói tiếng anh, bạn có thể liên hệ với HaiphongenglishHomestay để được tư vấn để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng anh.

Liên hệ:

HẢI PHÒNG ENGLISHHOMESTAY

 

Add: 772 Thiên Lôi, Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

 

Tell: 0968.209.413 – 0961.767.620

 

Email: kinhdoanh88.hpe@gmail.com

 

Website: www.haiphongenglishhometay.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0225.7301.222