Luyện nghe tiếng Anh cho trẻ thế nào cho hợp lý?

Quá trình học tiếng anh ở trẻ nhỏ diễn ra một cách tự nhiên theo bốn bước: nghe – nói – đọc – viết. Như vậy, trong quá trình học tiếng anh, nghe sẽ là kĩ năng đầu tiên mà trẻ hấp thu.

Câu hỏi đặt ra dành cho người lớn, những người muốn dạy tiếng Anh cho trẻ nhỏ là: làm thế nào để luyện nghe tiếng Anh cho trẻ một cách hợp lý. Các bạn hãy cùng Trung tâm ngoại ngữ Kila tham khảo cách luyện nghe tiếng anh theo từng giai đoạn học tập của trẻ sau nhé.

1. Giai đoạn làm quen.

 

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình luyện nghe tiếng Anh cho trẻ chính là giai đoạn làm quen. Đây là giai đoạn nhiều khó khăn và yêu cầu ở các vị phụ huynh cũng như giáo viên dạy tiếng Anh cho trẻ nhiều kiên trì bền bỉ nhất.

Ở giai đoạn này, chúng ta nên luyện nghe tiếng anh cho trẻ bằng những mẫu câu có sẵn hoặc những bài đã được học trên lớp. Mục đích là để cho trẻ làm quen dần với ngữ âm nhịp điệu. Luyện nghe tiếng anh cho trẻ ở giai đoạn làm quen cũng chính là xây dựng những gốc cội về cảm hứng với tiếng Anh dành cho bé. Hãy để cho bé làm quen những từ vựng đơn giản trong giai đoạn này, các bạn nhé.

 

2. Giai đoạn ứng dụng thường thức.

 

Sau khi làm quen với ngữ âm và nhịp điệu, chúng ta hãy cho trẻ luyện nghe tiếng Anh qua những ứng dụng thường thức hằng ngày.

Một số gợi ý được đưa ra trong giai đoạn này là: hãy đưa tiếng Anh vào những cuộc hội thoại đơn giản hằng ngày với trẻ. Để chúng có khả năng nghe cũng như phản ứng lại trước những hội thoại, từ vựng đơn giản. Đồng thời, hãy tạo môi trường luyện nghe tiếng Anh cho trẻ với nhóm bạn của chúng. Tạo ra những trò chơi hội thoại nhỏ có thưởng để bọn trẻ luyện nghe tiếng Anh – đó quả là một ý tưởng không tồi.

 

3. Giai đoạn phát triển kĩ năng.

 

Ở giai đoạn này, chúng ta luyện nghe tiếng Anh cho trẻ bằng những công việc, những hoạt động phức tạp hơn.

Những hoạt động các bạn có thể ứng dụng đó là: tập cho trẻ nghe và nói lại theo những đoạn văn ngắn, đồng thời thử dịch những gì mà đoạn văn ấy nói. Nói bé nghe về các giới thiệu bản thân bằng tiếng Anh đồng thời dạy bé tự giới thiệu bản thân bằng thứ ngôn ngữ này. Cho bé tham gia các câu lạc bộ tiếng Anh cho trẻ nhỏ hoặc tham gia những Trung tâm tiếng Anh để trẻ được va chạm với tiếng Anh trong một môi trường đặc thù.

Kết luận cuối cùng dành cho những ai muốn luyện nghe tiếng Anh cho trẻ, đó chính là: hãy kiên trì, chú trọng rà soát và chỉnh lỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0225.7301.222