Lộ trình học IELTS từ con số 0, Kinh nghiệm từ “mất gốc” đến IELTS 7.5 trong 6 tháng

Lộ trình học IELTS từ con số 0… KINH NGHIỆM từ “MẤT GỐC” đến IELTS 7.5 trong 6 THÁNG! ======================= Xin chào mọi người, mình là Hoàng. Gần đây thấy khá nhiều bạn đang muốn bắt đầu với IELTS từ con số 0, mình cũng đã từng chung cảnh ngộ với các bạn đi từ “MẤT GỐC” miệt mài cày cũng lên được IELT 7.5 trong ~6 tháng, nên có chút kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn.

Lộ trình học IELTS từ con số 0…
KINH NGHIỆM từ “MẤT GỐC” đến IELTS 7.5 trong 6 THÁNG!
=======================

Xin chào mọi người, mình là Hoàng.
Gần đây thấy khá nhiều bạn đang muốn bắt đầu với IELTS từ con số 0, mình cũng đã từng chung cảnh ngộ với các bạn đi từ “MẤT GỐC” miệt mài cày cũng lên được IELT 7.5 trong ~6 tháng, nên có chút kinh nghiệm muốn chia sẻ với các bạn.

>>> BACKGROUND:
– Cấp 3 khối A, bạn nào học khối A chắc cũng hiểu, thường học khối A rất khó hấp thụ thêm Tiếng Anh, nên 3 năm cấp 3, câu mình hay được nghe nhất trong giờ Tiếng Anh là “ZERO FOR YOU”.
– Lên đại học, cũng vì sợ Tiếng Anh nên mình quyết định chọn ngôn ngữ học là Tiếng Nhật nên suốt những năm đại học cũng không sờ tới 1 chữ Tiếng Anh.
==> “MẤT GỐC” giai đoạn cuối: Không phát âm và không viết được 1 câu Tiếng Anh hoàn chỉnh.

>>> LỘ TRÌNH ÔN IELTS TỪ 0 – 7.5:
Trước tiên để không sớm bỏ cuộc, bạn cần có 1 ĐỘNG LỰC để cày và đặt ra MỤC TIÊU cần đạt cho mình (ví dụ muốn đi du học để có chuyện tình lãng mạn như trong phim, đi nước ngoài làm việc lương cao 4-6k/tháng như ở Úc, hay ra nước ngoài định cư,…).
Như mình, động lực chính là để “Tránh bị thất nghiệp”, học hết năm thứ 3 đại học mà chưa biết ra trường sẽ làm gì thì phương pháp tốt nhất là “Đi học tiếp” để khỏi mất mặt với họ hàng và bạn bè.

Và quá trình luyện IELTS của mình trải qua 3 giai đoạn:

 1. GĐ1: ĐI TÌM CẢM GIÁC – THAY ĐỔI THÓI QUEN (1-2 tháng):
  Đây là bước luyện đầu tiên nhưng rất quan trọng, đặc biệt với các bạn bắt đầu từ con số 0, giống như khi mới bắt đầu tập đi chỉ nên mon men thôi, chứ mới bắt đầu mà chạy ngay là ngã gãy chân liền.
  Luyện IELTS cũng vậy, chưa có gì mà bắt tay vào giải đề, luyện viết ngay sẽ sớm bỏ cuộc, nên ở những bước đầu tiền bạn cần làm quen lại với Tiếng Anh trước, mục đích chính là tăng tần suất tiếp xúc với Tiếng Anh bằng cách thay đổi một số thói quen và sở thích của mình. Ví dụ:

– Nếu bạn thích xem phim, hãy chuyển từ phim Việt, Hàn sang xem phim Anh, Mỹ có phụ đề Song ngữ.
– Chuyển nghe nhạc Việt sang nhạc Anh Mỹ: trước khi nghe nên đọc qua Lyrics, tra một số từ vựng, khi nghe đi nghe lại sẽ nhớ được thêm từ.
– Đọc báo Tiếng Anh: dựa trên sở thích hoặc chuyên ngành của bạn hãy tìm cho mình một số tờ báo Tiếng Anh để đọc, ví dụ nếu bạn thích Sports, thay vì đọc trang tin Việt hãy tìm trang tiếng Anh để đọc như Fox Sports,… Còn mình học Finance, nên hay đọc tin trên Bloomberg, Financial Times,… rất tốt cho Task 1 Writing sau này.
– Nghe Radio: Nên nghe Radio bất cứ khi nào bạn rảnh một số đài như ABC, BBC,… chủ yếu để tăng phản xạ nghe thụ động. Khi mới bắt đầu, mình nghe radio everytime, everywhere, trên đường đi học, lúc ăn cơm, hay thâm chí trong giờ học ở Uni luôn, đi đâu cũng đeo tai nghe.

Những bước trên chỉ đơn giản là tăng tần suất tiếp xúc với Tiếng Anh hàng ngày lên ít nhất 8-10/24h giúp bạn làm quen dần dần và đam mê với Tiếng Anh hơn, bạn có thể hình dung tương tự như giai đoạn đầu khi cưa cẩm, nên tăng tần suất gặp mặt để lửa gần rơm lâu ngày cũng bén, chứ không nên quá vội vã sẽ dễ đổ bể.

 1. GĐ2: LẤY LẠI CĂN BẢN – CHUẨN BỊ ĐẠN DƯỢC: (2 tháng)

Sau khi theo GĐ1 liên tục trong 1-2 tháng, bạn có thể bắt đầu GĐ2 – tìm đến các lớp học để lấy lại căn bản. Nên bắt đầu GĐ2 sau GĐ1 vì nếu đến lớp sớm quá chưa có gì trong tay dễ khiến bạn mặc cảm, ngại đi học.

Để đốt cháy giai đoạn luyện IELTS – tiết kiệm thời gian, bạn nên lựa chọn lớp học phù hợp vừa lấy lại căn bản – vừa tốt cho luyện IELTS. Ví dụ, như mình chọn 2 lớp:

 1. Luyện Writing – level thấp: Bạn nên tìm những lớp luyện Viết IELTS ở level thấp, các lớp này thường sẽ dạy lại Ngữ pháp căn bản – cần cho IELTS và bổ sung vốn Từ vựng cho bạn
  2. Luyện nghe và học phát âm: Có thể thấy với người bắt đầu từ con số 0 thì Nghe và Nói là 2 kĩ năng dễ nản nhất, nên bạn cần tập trung nhiều vào 2 phần này. Có những lớp chỉ dạy nghe và phát âm rất hay. Bạn sẽ luyện nghe Lecture chép và đọc lại, qua đó thầy sẽ dạy và chỉnh phát âm cho bạn, cũng như Build thêm từ vựng.

Trong giai đoạn này, bạn cũng nên bắt đầu tìm hiểu cấu trúc, các dạng bài trong IELTS và nếu có thể bắt đầu luyện đề dần từ Level thấp nhất để nắm rõ các dạng câu hỏi và biết được để với Target của mình cần làm được bao nhiêu % bài Test.

III. GĐ3: QUYẾT CHIẾN VỚI IELTS (4 tháng)

Sau khi đã yêu Tiếng Anh hơn chút và lấy lại được chút căn bản, bạn có thể bắt đầu chạy về đích. Tuy nhiên trong quá trình chạy nên tìm cho mình người hướng dẫn và các đồng đội.

– Lập nhóm luyện chung cỡ 3-4 bạn: Hãy tìm những bạn có Background&Target luyện cùng cho có thêm động lực. Nhóm mình khi đó có 4 bạn, cuối cùng cả 4 đều đạt 7-7.5, trong đó mình có xuất phát điểm thấp nhất.
– Tìm lớp luyện IELTS phù hợp, như mình khi đó luyện duy nhất 2 lớp:

 1. IELTS đầu ra 7: Mặc dù Target mình chỉ 6.5, nhưng mình chọn lớp Target cao hơn để rớt xuống là vừa. Tuy nhiên để theo được lớp này, bạn cần tự học trước và trong quá trình học khá nhiều.
  2. SPEAKING với Examiner: Trong 4 kĩ năng, thì Speaking có thể nói là khó nhất, đặc biệt với những bạn mất gốc, phản xạ không có, nên bạn cần nắm rõ cách ghi điểm để đủ Target. Do vậy, mình có học thêm 1 khoá Speaking với Examiner của BC, để tăng phản xạ và cách ghi điểm. Tuy nhiên, hiện cung có rất nhiều thầy Việt dạy Speaking tốt.

– Tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là phải tự học, mỗi ngày mình học ít nhất 4-6h, bao gồm:

 1. Làm Full 1 bài IELTS Test
  2. Luyện thêm Speaking với nhóm, nói thêm 3-4 chủ đề: khi luyện Speaking do phản xạ kém, nên mình hay đọc Sample trước rồi học theo, dần dần cũng quen vs học thêm được nhiều Từ vựng.
  3. Viết thêm 1-2 Essay trong Bộ đề: Essay cũng vậy mình hay đọc văn mẫu trước những bài Band 8-9 rồi cố gắng thuộc và viết lại nhiều lần cho nhớ, tuy nhiên đơn giản Grammar lại chút cho phù hợp với khả năng.

Trong IELTS, có thể thấy Speaking và Writing là 2 kĩ năng khó điểm cao nhất, vì lượng ngân hàng đề quá nhiều nên mình dành thời gian nhiều cho 2 phần này, nhưng chủ yếu là đọc Sample rồi nói hoặc viết theo cũng đủ để đạt được Band 6.5 cho cả 2 Skill này.
Còn Reading&Listening thì mình thấy không khó chỉ cần bạn chăm chỉ làm đề, tất nhiên cũng phải nắm được phương pháp và một vài TIPs làm bài, thì không khó để lấy được điểm cao cho 2 kĩ năng này. Vì khi bạn đã luyện nhiều, sẽ thấy Reading&Listening, khi đi thi giống như toán mà biết trước đề và chỉ cần thay số liệu, nên không quá khó để mình đạt Reading-8.5 và Listening 7.5.

***Tài liệu để luyện thì rất nhiều, khi mới bắt đầu mình học Bộ Collins trước, sau đó bắt đầu luyện đề trên Cambridge, Builder, Plus,…và cả những cuốn Real Test. Nhìn chung có sách nào có đề IELTS là mình mua về làm. Và 1 sách thường làm đi làm lại 2-3 lần cho đến khi thi.

=============================
Đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng mình thi IELTS, vì quả thật sau quá trình ôn thấy khả năng Tiếng Anh lên được nhiều, tuy nhiên nghĩ lại quá trình ôn IELTS thì khá sợ, lượng kiến thức ngân hàng đề quá nhiều, đặc biệt Speaking và Writing, nếu không có động lực, chắc mình cũng bỏ cuộc từ lâu rồi.
Do vậy, để có thể theo đuổi mục tiêu đến cùng, ngay từ đầu bạn cần tìm cho mình 1 động lực và không từ bỏ.

>>> Tuy nhiên, sau 2 năm du học bên Úc, để có thể đủ điều kiện xin định cư, mình cần đạt IELTS 8 Each Bands không phải Overall, lần này thì phải nói là IMPOSSIBLE. Quả thật với 1 người không có căn bản tiếng anh tốt như mình việc đạt IELTS 8 cho cả Speaking và Writing là điều không thể, thậm chí ngay cả những bạn Tiếng Anh tốt để lấy 8+ cho 2 Skills này cũng rất khó, và thực tế không có nhiều bạn làm được điều này.

Khá may mắn, cái khó ló cái khôn, mình có biết đến một hình thức thi tương tự như IELTS, có thể sử dụng trong du học cũng như định cư, nhưng có điểm khác biệt lớn là thi hoàn toàn trên máy tính, nên không quá khó để lấy điểm cao trong Speaking và Writing nếu hiểu được cách chấm điểm của máy và có phương pháp làm bài hợp lý, và quan trọng ngân hàng đề và lượng kiến thức ít hơn IELTS rất nhiều do là 1 dạng thi mới, vì vậy sẽ giúp bạn đạt Target trong thời gian ngắn hơn rất nhiều so với IELTS, dù có mất gốc.
Do vậy, không quá khó khăn, để mình đạt được điểm tương được IELTS 8 Each Band, chỉ sau 2-3 tháng học và ôn.

Các bạn có thể tham khảo về hình thức thi này qua tài liệu trong Link này:
>>>LINK Download: https://drive.google.com/…/1Ulheyy8PAH_Ja7BTEfCjmDc4g2JzCeD…

Bạn nào quan tâm tới hình thức thi này có thể comment hoặc inbox mình, mình sẽ cố gắng viết 1 bài giới thiệu và giải thích cặn kẽ hơn về hình thức thi này với mọi người trong những ngày tới.

Chúc các bạn sớm đạt Target và hoàn thành giấc mơ của mình,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0225.7301.222