Làm cách nào để cải thiện khả năng nghe tiếng anh?

Đây là câu hỏi của rất nhiều người. Tại sao học mãi, cày cuốc mãi mà khả năng nghe tiếng anh lại không hề cải thiện chút nào? Mà trong giao tiếp thì kỹ năng nghe rất quan trọng mới chớt chứ.

Hãy lật lại vấn đề một chút. Không phải chúng ta không thể nghe tốt mà phương pháp nghe của chúng ta từ trước đến nay là không phù hợp.

Có nhiều người phát âm tiếng anh rất chuẩn, viết giỏi, dịch tốt nhưng khi xem một video tiếng anh hay nghe người bản xứ nói, họ lại không thể nghe được. Điều gì đang xảy ra ở đây?

Chúng ta có thể kết luận chắc chắn. Phương pháp học nghe tiếng anh từ trước tới giờ của chúng ta là sai hoàn toàn. Chúng ta học phát âm chuẩn từng từ. Nhưng trên thực tế người bẳn xứ họ không nói như vậy trong giao tiếp.

Lấy một ví dụ đơn giản nhất. Trong giao tiếp tiếng Việt của chúng ta hàng ngày cho dễ hiểu nhé. Với một câu đơn giản“ Bán cho cháu một mớ rau” đã có nhiều cách nối khác nhau, mỗi người có một cách nói.Nguời miền Bắc nói một kiểu. Người miền nam nói một kiểu khác. Người miền trung nói cách khác. Hơn nữa còng thêm bớt từ theo thói quen. Tiếng anh giao tiếng cũng giống như vậy các bạn ạ.

Từ trước đến giờ chúng ta đã hiểu sai vấn đề. Chúng ta cố gắng học thuộc cách phát âm của từng từ, rồi ghép các từ đó thành một câu giống như máy vậy. Và rồi khi người ta nói chúng ta lại ngơ ngác, chẳng hiểu mô tê gì cả. Ổng bà ấy đang nói gì vậy trời? Sao chẳng giống lúc học. Thất vọng kinh khủng các bạn ạ.

Vậy thì làm cách nào để sửa lại những sai lầm đó? Điều đầu tiên chúng ta cần là xác định lại chính xác khả năng của mình. Bạn làm sao có thể chạy trong khi chưa biết bò được. Tào lao. Hãy chậm lại. Nhìn nhận lại bản thân mình. Xem lại khả năng nghe của mình đang ở đâu. Bạn học lại từ những thứ cơ bản nhất. Hãy là một đứa trẻ chưa biết gì cả, hãy học từ đầu.

Một cách vô cùng hiệu quả là các bạn tìm kiếm những website có những video tiếng anh. Mà trên đó người ta nói để cả Tây họ cũng nghe. Ví dụ như website: ted.com. Đây là một trang web nổi tiếng. Trên đó có những video của các chuyên gia về mọi lĩnh vực. Họ thuyết trình về lĩnh vực đó và đặc biệt nó có phụ đề tiếng Việt riêng ở dưới. Bạn hãy chọn một video mình thích. Sau đó, chọn một hoặc hai câu đầu tiên. Hãy đọc theo những gì bạn nghĩ là nó dược đọc như vậy. Nhớ khúc này bạn chưa coi video vội nhé. Hãy đọc một đến 2 câu và tra nghĩa của những từ mà bạn chưa biết. Ok. Và giờ thì hãy bật video và nghe. Bạn hãy nghe thật chậm. Bắt chước theo cách mà nguời ta nói. Khi bạn làm như vậy, bạn nhận ra mình đã nói sai gần như là hoàn toàn. Họ nói khác hẳn với những gì bạn nghĩ. Hãy tập chung nghe đi nghe lại nhiều lần và nhớ cách họ nói. Mỗi ngày bạn nên học từ 1 đến 2 câu chỉ mất khoảng 10-20 phút thôi. Sang tuần thứ 2 khi đã quen rồi bạn có thể tưng số câu lên thành 3. Tuần thứ 3 thành 4 câu. Từ từ khẳ năng nghe của bạn sẽ tiến bộ một cách không thể ngờ. Bạn có thể tranh thủ ở moi lúc mọi nơi miễn là có mạng internet.

Một phương pháp nữa cũng vô cùng hiệu quả. Đó là bạn hãy sống trong môi trường giao tiêp bằng tiếng anh. Nghe, nói tiếng anh mọi lúc, mọi nơi. Đa phần chúng ta được tiếp xúc ít với người bản xứ. Những gì chúng ta học được chỉ là trên sách vở. Và khi ra thực tế thì nó khác nhiều nhiều lắm. Một môi trường tiếng anh giao tiếp sẽ giúp chúng ta cải thiện khả năng nghe tiếng anh vượt bậc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0225.7301.222