5 cách nâng band điểm trong IELTS Reading HIỆU QUẢ

IELTS Reading là một kỹ năng tương đối khó trong kỳ thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế. Vậy làm thế nào để có thể bứt phá kỹ năng này theo đúng mục tiêu của mình? Trong bài viết dưới đây HP English Homestay sẽ chia sẻ đến bạn cách tăng band IELTS Reading hiệu quả. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Các dạng bài trong phần thi IELTS Reading

Việc nắm bắt rõ các dạng bài xuất hiện trong phần đọc hiểu để từ đó có kế hoạch luyện tập cũng là một cách giúp nâng band điểm IELTS hiệu quả:

Multiple choice (Câu hỏi trắc nghiệm)

Khi gặp dạng bài này bạn sẽ phải lựa chọn 1 đáp án đúng trong A,B,C,D hoặc lựa chọn 2 đáp án trong A,B,C,D,E. Mục đích là để kiểm tra khả năng đọc hiểu nội dung tổng thể hay một chi tiết nào đó trong bài.

Identifying information (Nhận diện thông tin)

Khác với dạng bài trên, bạn sẽ phải lựa chọn True/False/ Not Given đối với mỗi câu trả lời. Qua đó sẽ đánh giá được khả năng nhận diện thông tin của thí sinh.

Lưu ý bạn cần phải phân biệt giữa False và Not Given. False để chỉ câu có ý nghĩa trái ngược so với văn bản. Còn Not Given để chỉ câu hỏi không có thông tin trong bài.

Identifying writer’s views/ claims (Nhận diện quan điểm tác giả)

Trong dạng bài này, bạn sẽ vẫn được hỏi Do the following statements agree with the information in the text? Nhưng sẽ lựa chọn Yes / No / Not Given cho mỗi câu hỏi. Nó thường xuất hiện trong các văn bản mang tính tranh luận để kiểm tra khả năng nhận diện quan điểm và ý kiến của tác giả.

Matching information

Khi đến với dạng bài này, nhiệm vụ của bạn sẽ là tìm một thông tin cụ thể trong bài. Đó có thể là một ví dụ, phần tóm tắt hay giải thích,… Qua đó, đánh giá được khả năng đọc hiểu, tìm kiếm thông tin hay nhận diện đúng định nghĩa hay tóm tắt chưa.

Matching headings

Với Matching headings, thí sinh sẽ thấy một loại danh sách các tiêu đề (headings) được đánh dấu dưới các số La Mã I,II, III, IV,…Và việc của bạn là phải nối chúng với đoạn văn chứa ý chính đó. Cần lưu ý giữa các ý chính và ý phụ để tránh sự nhầm lẫn gây mất điểm.

Đây là dạng bài tốn nhiều thời gian nên thí sinh cần phải có chiến thuật cũng như thời gian luyện tập để nâng điểm.

Matching sentence endings

Đề bài sẽ đưa phần nửa đầu của một câu bất kỳ, thí sinh sẽ chọn ra đáp án phù hợp để điền vào nửa còn lại. Thứ tự các câu hỏi sẽ giống với thứ tự thông tin xuất hiện trong bài. Và số lựa chọn cũng sẽ nhiều hơn số câu hỏi của section đó.

Sentence completion

Để vượt qua dạng bài này, thí sinh sẽ phải hoàn thiện câu văn từ một số lượng từ cho phép. Tuy nhiên hãy thận trọng với các yêu cầu trong bài như No More Than Three Words And/ Or a number hay One Word Only.

Summary, table, note, flow-chart completion

Khi gặp dạng bài này, bạn sẽ phải điền từ phù hợp vào chỗ trống trong một đoạn tóm tắt, một bảng hay một lưu đồ. Cần lưu ý đến số từ được phép điền và loại từ thích hợp với chỗ trống đó (danh từ, tính từ hay động từ,…)

Đây là dạng bài rất dễ ăn điểm nên thí sinh cố gắng ăn trọn điểm phần này để nâng band điểm Reading.

Short-answer question

Trả lời câu hỏi dựa trên thông tin có sẵn và chỉ được điền những từ xuất hiện trong văn bản là yêu cầu của đề bài này. Tuy tần xuất xuất hiện không nhiều nhưng bạn cũng nên bỏ qua để tối đa điểm thi của mình.

 

 

 

 

 

 

Các dạng đề bài trong IELTS Reading
Các dạng đề bài trong IELTS Reading

Xem thêm: Cách quy đổi điểm IELTS sang 4 thang điểm tiếng anh khác

5 cách nâng band điểm IELTS Reading

Những chia sẻ dưới đây đều đến từ các giáo viên IELTS dày dặn kinh nghiệm với mong muốn giúp bạn học tập, ôn thi hiệu quả nhất:

Luyện tập các câu hỏi có trong bài thi

Trước hết bạn cần phải tìm ra chiến thuật phù hợp cho từng dạng câu hỏi khác nhau. Ví dụ Summary completion (hoàn thành tóm tắt), Multiple choice (Câu hỏi đa lựa chọn), Matching headings (Nối tiêu đề).

Thực tế một số câu trả lời cho loại câu hỏi đó sẽ xuất hiện theo thứ tự trong bài đọc hiểu. Tuy nhiên một số dạng câu hỏi khó hơn đòi hỏi bạn cần có sự tìm hiểu kỹ. Do đó bạn chỉ có thể luyện tập bằng cách làm nhiều dạng đề để bản thân rút ra kinh nghiệm.

Đọc lướt và đọc dò (Skimming and Scanning)

Đây là một kỹ năng mà bạn không thể bỏ qua nếu muốn nâng điểm kỹ năng đọc hiểu. Trong đó Skimming là đọc lướt qua văn bản để nắm được nội dung chính. Còn Scanning là đọc dò để tìm kiếm thông tin trả lời cho câu hỏi. Khi thực hiện hãy tìm ra các từ khóa và gạch chân chúng.

Còn đối với dạng Matching Headings bạn không cần phải đọc qua đoạn văn trước bởi các câu hỏi đã xuất hiện trước đó rồi.

Skimming And Scannin
Skimming And Scannin

Không cần cố gắng hiểu hết tất cả bài đọc

Mục đích của một số câu hỏi trong phần thi đọc hiểu là để kiểm tra khả năng tìm kiếm thông tin hay bạn có hiểu các câu hỏi chứa thông tin đề bài yêu cầu không. Do đó bạn chỉ cần tập trung vào phần có chứa các thông tin liên quan đến câu hỏi thôi.

Chỉ có hai dạng bài là Matching Heading (nối tiêu đề với đoạn văn) và Choosing a title (lựa chọn tiêu đề phù hợp) thì bạn cần phải đọc toàn bộ bài.

Cải thiện từ vựng

Việc cải thiện từ vựng không chỉ giúp bạn nâng cao điểm Reading mà còn giúp cải thiện các kỹ năng khác. Tuy nhiên bạn cần tìm ra phương pháp học phù hợp để có thể nắm được ý nghĩa và cách sử dụng của từ đó. Khi học bạn cũng nên ghi nhớ cả cả họ của từ vựng đó cũng như các tiền tố và hậu tố, các phrasal verbs. Để tránh những sai lầm khi sử dụng giới từ.

Cải thiện vốn từ vựng
Cải thiện vốn từ vựng

Qua bài viết, HP English Homestay đã chia sẻ đến bạn các tip để nâng band điểm IELTS Reading dễ dàng, hiệu quả. Mong rằng bài viết sẽ giúp ích đối với các thí sinh sắp bước vào kỳ thi chứng chỉ IELTS. Nếu như bạn đang có nhu cầu học các lớp luyện thi IELTS vui lòng liên hệ với HPE để được tư vấn chi tiết về khóa học.

Hãy để lại thông tin của bạn cũng như những thắc mắc hay vấn đề mà bạn đang gặp phải trong quá trình phát triển tiếng anh để HP English Homestay tư vấn một cách chi tiết nhất nhé.

  • Hãy liên hệ trực tiếp với  HP ENGLISH HOMESTAY qua số điện thoại : 0225.7301.222
  • FanPage Facebook : HP English Homestay
  • Địa chỉ trực tiếp: 46 – Quán Nam – Quận Lê Chân – Thành Phố Hải Phòng
  • Chúng tôi cam kết mang đến kết quả uy tín và chất lượng dịch vụ tuyệt vời nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0225.7301.222