Cách học tiếng anh cho người bận rộn

Học tiếng anh nói riêng và ngôn ngữ nói chung là một quá trình tích lũy và đầu tư lâu dài, đòi hỏi chúng ta phải có tính kiên nhẫn, dành thời gian để trau dồi mỗi ngày. Tuy nhiên đối với phần lớn người học Tiếng Anh hiện nay do quá bận rộn với công việc/học tập nên không dành đủ thời gian dành cho anh ngữ, dẫn đến kết quả thi không được như ý muốn, thời gian luyện thi cũng lâu hơn.

I. Dành 20-30 phút trong ngày để ôn tập
Nếu việc bỏ ra 1-2 tiếng/ngày đối với người bận rộn là quá khó khăn thì bạn có thể dành ra 20-30p/ngày để tập trung vào việc ôn tập. Bạn có thể sắp xếp mỗi ngày sẽ ôn lại 1 kĩ năng hoặc 1 số từ vựng, nếu bạn hoàn toàn có tinh thần tập trung thì trong 30p này bạn cũng sẽ học được đáng kể đấy. Cách này cũng đòi hỏi các bạn phải cực kì quyết tâm và có ý chí cao.
II. Học từ mới mỗi ngày
Đây là một cách học tiếng Anh hiệu quả không chỉ dành riêng cho người bận rộn mà tất cả những ai đang muốn học tốt tiếng Anh đều phải áp dụng, đặc biệt đối với bài thi IELTS chúng ta đều biết có rất nhiều từ vựng học thuật được sử dụng.
Hãy lập một danh sách những từ vựng tiếng Anh thông dụng, phổ biến trong các bài thi IETLS. Nên nhớ phải ghi rõ nghĩa của từ, cách phát âm, dạng từ, và đặc biệt là lấy một số ví dụ cụ thể để giúp các bạn biết cách áp dụng từ trong câu. Sau đó mỗi ngày chăm chỉ học thuộc 5 – 10 từ vựng thì chỉ một thời gian ngắn bạn sẽ nhận thấy trình độ tiếng Anh của mình đã khác xưa rất nhiều.
III. Học tiếng Anh qua các hoạt động hàng ngày
Bạn có thể hoàn toàn học tiếng Anh qua các bài nhạc mình nghe hay các bộ phim nước ngoài ưa thích. Đối với nghe nhạc, bạn có thể bắt đầu bằng các bài hát nước ngoài bạn thích, cố gắng nghe kĩ lời và chép chúng ra giấy. Đối với những từ hoặc cấu trúc câu mới nếu không nghe được, bạn hãy kiểm tra lại với lời gốc, tra nghĩa của chúng để học thuộc.
Còn đối với phim ảnh, bạn có thể dần làm quen với phụ đề tiếng Anh, cố gắng hiểu ý chính trong cuộc hội thoại qua cách nhấn câu, biểu cảm của nhân vật. Cách này nếu biết học hiệu quả, bạn sẽ phát triển được kĩ năng nghe và phát âm rất nhiều. Còn gì tuyệt hơn việc vừa làm điều mình thích vừa học được anh văn các bạn nhỉ?
IV. Học tiếng Anh trên website trực tuyến:
Nếu bạn thực sự không có nhiều thời gian, bạn cũng có thể học tiếng Anh trên những website sau, và giá thì hoàn toàn miễn phí nhé:
1. BBC Learning English
Website miễn phí này được thiết kế cho người học cấp trung và cao cấp thông qua các bản tin radio và các video theo phong cách BBC. Video và podcast (file âm thanh) của trang này tập trung vào những bản tin, từ và cụm từ tiếng Anh mới nhất, thậm chí là có cả loạt video tập trung vào phát âm tiếng Anh một cách chi tiết đến mức đáng kinh ngạc.
Mỗi video của BBC đều có những hoạt động sau khi nghe để bạn kiểm tra mức độ hiểu của mình.
2. British Council
Website miễn phí của British Council chia thành 3 phần: dạy tiếng Anh cho trẻ em, người lớn và thanh thiếu niên. Mỗi phần đều có những bài học tương tác, các video, trò chơi, podcast để học bất kỳ kỹ năng nào. Điều này có nghĩa là dù bạn đang ở cấp độ nào hay chủ đề mà bạn quan tâm là gì thì bạn cũng luôn tìm được thứ hữu ích cho mình trên British Council.
Sau khi nghe hoặc xem xong, mỗi video và podcast đều có một bài tập để đảm bảo rằng bạn hiểu mọi thứ. Phiên bản trên di động của trang này còn cho phép bạn học khi ở bất cứ đâu.
3. Duolingo
Duolingo giúp bạn học từ mới và ngữ pháp tiếng Anh thông qua các trò chơi tương tác, câu đố. Duolingo chia mỗi bài học theo thể loại (từ vựng về thực phẩm, từ vựng về gia đình, động từ “to be”…).
Trang này nhấn mạnh vào phần phát âm. Bạn sẽ được nghe từ mới, sau đó luyện tập nói lại những từ đó. Duolingo cho phép bạn đặt ra mục tiêu và cho bạn thấy sự tiến bộ của mình khi sử dụng chương trình. Bạn cũng phải hoàn thành các bài học để được “mở khóa” bài học mới. Duolingo rất thích hợp với những người lười, cần thêm động lực để học.
V. Luyện đọc sách báo tiếng Anh
Tập thói quen đọc sách, báo bằng tiếng Anh sẽ giúp các bạn thu thập được một số lượng kha khá các cách đặt câu, cách viết 1 bài luận hoàn chỉnh cũng như vô số từ vựng chuyên ngành đấy. Một số đầu báo tin tức tiếng Anh thông dụng bạn nên tham khảo:
https://www.economist.com/
https://edition.cnn.com/
https://www.nytimes.com/
https://www.bbc.com/news
VI. Tìm kiếm cơ hội để thực hành
Những gì bạn đã học được hãy áp dụng ngay trong cuộc sống hàng ngày, trên trường, trong công ty. Sử dụng những cụm từ tiếng Anh đã học để trao đổi với bạn bè, đồng nghiệp, tìm kiếm cơ hội để trò chuyện với đồng nghiệp người bản xứ, tập thói quen viết email trao đổi bằng tiếng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0225.7301.222