Cách dạy tiếng Anh Flashcard cho bé hiệu quả

Flashcard cho bé là mô hình giáo dục kết hợp giữa chơi và học rất phù hợp cho các bé đang đang làm quen với tiếng Anh. Glenn Doman thấy có nhiều mẹ rất muốn dạy Flashcard cho bé nhưng không biết bắt đầu từ đâu, nên cảm thấy lúng túng khi tiếp cận với flash card. Glenn Doman mạnh dạn đưa ra cách làm của một mẹ Cunhaianh để các mẹ khác tham khảo.

1. Môi trường học

 • Muốn dạy Flashcard cho bé bạn cần chọn một căn phòng nhỏ yên tĩnh, ít hoặc không có tiếng ồn ào, tiếng mở ti vi v.v.. vì nó sẽ làm cho trẻ khó tập trung hơn
 • Trước khi học nên cất hết đồ chơi vào tủ. Bạn hãy tạo môi trường Anh ngữ cho con bằng cách chơi một vài trò chơi vận động đơn giản với bé trước khi học, hoặc cho bé nghe các bài hát tiếng anh thiếu nhi, rồi cùng múa minh hoạ theo, ví dụ bài: hello hello, make a circle, one two three four five jump… Mục đích giúp tăng tương tác giữa bạn và bé, đồng thời giúp bé làm quen với các từ tiếng anh đơn giản.
 • Một lần vừa học vừa chơi như vậy kéo dài khoảng 10-15 phút là hiệu quả. Trong đó thời gian học thẻ chỉ chiếm 10-20 giây

2. Kỹ thuật tráo thẻ

 • Tay thuận cầm ở giữa mép dưới của thẻ sao cho tay không che nét chữ, để giữ thẻ
 • Tay còn lại cầm ở giữa mép trên của thẻ, để tráo thẻ
 • Tráo thẻ sau ra trước: Đọc to, rõ chữ trên thẻ, không nói thêm các từ khác.

3. Tần suất dạy Flashcard cho bé

 • Ngày thứ 1: Muốn dạy Flashcard cho bé hãy bắt đầu bằng 5 thẻ đơn giản, bạn có thể chọn chủ đề nào mà con thích hoặc gần gũi với con để dạy trước. Tráo 1 lượt mặt hình/hoặc mặt chữ, sau đó xoay bộ thẻ lại tráo 1 lượt mặt còn lại. Mỗi mặt thẻ tráo 1 giây và chỉ tráo 1 lượt không nên tráo đi tráo lại.
 • Ngày thứ 2: Bạn thêm 2-3 thẻ mới vào, tổng cộng bé học 7-8 thẻ (5 thẻ hôm qua và 2-3 thẻ mới hôm nay). Thường tráo thẻ mới lên trước bé sẽ thích hơn.
 • Ngày thứ 3: Tăng thêm 2-3 thẻ mới mỗi ngày, tuy nhiên khi tráo thẻ bạn phải lưu ý đến thái độ học của bé. Vì khả năng tập trung của mỗi bé là khác nhau nên số lượng thẻ dạy mỗi người khác nhau. Nếu bạn tăng số thẻ lên mà bé vẫn tập trung tốt, nhìn vào thẻ thì bạn có thể tiếp tục tăng, nếu thấy con tập trung không tốt, nghĩa là bạn đang cho bé xem quá nhiều so với khả năng của bé. Như vậy bạn cần bỏ bớt thẻ cũ ra, để trên tay cầm lượng thẻ phù hợp.

Kể từ đó trở đi, mỗi ngày bạn thêm thẻ mới thì bỏ bớt thẻ cũ ra. Nếu bé xem 10 thẻ 1 lần thì hôm sau bạn bỏ ra và thêm vào 2 thẻ, nếu bé xem 15 thẻ thì thêm bớt 3 thẻ… Tuy nhiên, có bé thích xem từ mới nhiều hơn, bạn có thể thay nhiều thẻ hơn, nhưng đồng thời cũng phải ôn lại nhiều lần hơn, để bé đủ ghi nhớ.

4. Lưu ý khi dạy Flashcard cho bé

Sử dụng flashcard cho bé bằng những hình ảnh sinh động

 • Chỉ dạy khi mẹ và bé đều vui vẻ thoải mái, và luôn giữ thái độ vui tươi suốt buổi học, sử dụng các hình ảnh tiếng Anh sinh động để trẻ không chán trong quá trình học.
 • Khi kết thúc việc tráo thẻ bạn nên vui mừng và khen ngợi bé: “very good, Bin / Na / Su …” “good job, baby” … kèm theo động tác ôm hôn con, có thể thưởng cho con 1 phần thức ăn nhỏ mà con yêu thích.

 

Trong thời gian dạy bạn không cần kiểm tra bé đã nhớ hết hay chưa. Bạn chỉ cần quan sát, khi thấy bé tập trung nhìn vào chữ thì bạn cứ yên tâm dạy. Việc kiểm tra có thể làm bé cảm thấy khó chịu và không hợp tác nữa!.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0225.7301.222