Bí quyết rút gọn lộ trình học tiếng anh giao tiếp cho người đi làm

Không thể phủ nhận tầm quan trọng của tiếng Anh đối với dân công sở, đặc biệt là những bạn muốn thăng quan tiến chức nhanh hơn trong sự nghiệp. Nhưng không phải người đi làm nào cũng có thể tuân theo lộ trình học tiếng Anh giao tiếp tại trung tâm. Vì vậy, mục tiêu giao tiếp thành thạo của họ thường khá khó khăn và gian nan.
Vậy làm cách nào để học tiếng Anh vừa hiệu quả lại tốn ít thời gian? Hãy cùng điểm qua 4 phương pháp sau nhé!
Học tiếng Anh qua những việc đơn giản hằng ngày
Hãy bắt đầu ngày mới bằng việc nghe bản tin thời sự buổi sáng của VOA – kênh tiếng Anh cho người đi làm ở nhiều mức độ khác nhau với đa dạng các chủ đề từ kinh tế đến chính trị kéo dài từ 5 – 7 phút.
Đừng lo lắng khi bạn nghe lần đầu tiên mà không hiểu gì, đơn giản đây chỉ là bài tập hằng ngày để bạn quen với giọng người bản xứ và hình thành phản xạ. Sau đó, hãy bật phụ đề để hiểu rõ toàn bộ bản tin nhé!
Khi đến công sở, nếu môi trường làm việc của bạn không sử dụng tiếng Anh là chủ yếu, bạn có thể rủ rê đồng nghiệp đi café ăn trưa và cùng nhau luyện nói tiếng anh. Hãy tìm cho mình 1– 2 đồng nghiệp thân thiết để trao đổi những vấn đề nơi công sở hay việc hàng ngày.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tiếng Anh cho những bài viết, status hay comment trên Facebook, Yahoo, Twitter, Instagram…nhằm tăng kỹ năng Writing cũng như học từ vựng mới một cách tự nhiên.
Ngay cả khi đi chợ hay mua sắm, hãy lên danh sách những đồ bạn cần mua bằng tiếng Anh và cố ghi nhớ chúng. Lần một, lần hai có thể quên nhưng bạn cứ lặp đi lặp lại việc này chắc chắn sẽ có hiệu quả.
Cuối ngày là lúc bạn xả stress sau một ngày lao động mệt mỏi bằng việc xem một tập phim ngắn hay nghe vài bản nhạc tiếng Anh. Khi nghe được các câu nói trong phim, hãy ngay lập tức nói theo để tăng khả năng phát âm và nói.
Luôn mang theo sổ tay ghi chú
Bạn nhớ phải sắm cho mình một quyển sổ tay nhỏ để ghi chép những từ vựng mới lạ trong quá trình hội thoại với đồng nghiệp công ty, trong khi nghe VOA hay thậm chí là những câu thoại hay ho khi bạn đang xem phim. Khi viết đòi hỏi bạn phải hoạt động não nhiều hơn dẫn đến khả năng ghi nhớ từ vựng tốt hơn là việc chỉ ngồi nghe hoặc gõ trên laptop.
Mỗi ngành nghề và công ty đều có từ ngữ chuyên ngành riêng. Hãy chú ý cách đồng nghiệp của bạn nói tiếng Anh, tập hợp các cụm từ, slang, idioms thông dụng nơi công sở để chèn vào trong các câu nói của mình.
Để quá trình học tiếng Anh của mình có thể rút ngắn khoảng cách hơn, bạn nên có những nguyên tắc ghi chú thông minh và sáng tạo. Với Speaking, nên ghi chú các cách phát âm, các âm tiết quan trọng trong mỗi từ, cách nhấn âm trong một câu, từ nào đóng vai trò quan trọng trong câu…
Đặc biệt chú ý đến những từ có phát âm đặc biệt, âm câm hoặc những âm đọc gần giống nhau bằng cách highlight chúng hoặc viết bằng bút khác màu tránh nhầm lẫn trong khi học.
Đối với kĩ năng Listening, hãy ghi lại cách người bản xứ dùng từ khi nói, cách nhả chữ và nuốt chữ của người bản xứ, phát âm khác biệt đối với tiếng Anh – Anh và tiếng Anh – Mỹ hoặc sắp xếp các chủ đề cần nghe trong thời gian tới.
Reading và Writing là hai kỹ năng mà bạn có thể kết hợp chúng làm một. Bạn nhớ ghi chú từ vựng mới, các thể của từ, giới từ đi kèm hoặc các cụm từ bắt buộc phải đi cùng với nhau. Ngoài ra, các điểm ngữ pháp cũng cần được ghi vào để tránh việc bạn quên chúng sau quá trình học.
Một mẹo nhỏ cho bạn khi học từ vựng trong sổ, bạn có thể hình dung hình ảnh và vẽ chúng vào sổ để tăng tính độc đáo cho bài học. Đây là hình vẽ chỉ chính bạn mới nghĩ ra được nên nó sẽ “ăn sâu” hơn vào trong tiềm thức bạn, từ đó việc học từ vựng và học viết sẽ không nhàm chán và cảm thấy áp lực.
Sử dụng App để luyện tiếng Anh
Việc học tiếng Anh cho người đi làm sẽ không còn là một cuộc chiến nếu bạn biết đến các ứng dụng học tiếng Anh trên điện thoại(dành cho cả iOS và Android) hiệu quả sau đây mà bạn có thể tìm hiểu:
SpeakingPal
Đây là ứng dụng tiếng Anh nhắm đến sự tương tác của bạn cùng với khả năng nâng cao kỹ năng nói tiếng Anh, được lập trình sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói rất chính xác.
Ứng dụng sẽ giúp bạn mô phỏng một cuộc hội thoại với người nói tiếng Anh bản xứ nhằm giúp bạn cải thiện cách phát âm tiếng Anh của mình. Hiện tại, ứng dụng có 100 cấp độ học, tương ứng độ khó sẽ tăng dần theo cấp độ.
Duolingo
Đây là ứng dụng giúp bạn luyện tập đầy đủ các kỹ năng nghe – nói – đọc – viết thông qua cách thức tương tự như chơi trò chơi. Ngoài ra, Duolingo sẽ giúp bạn cải thiện từ vựng và ngữ pháp thông qua các câu hỏi và hoàn thành các bài học.
Mỗi ngày, Duolingo sẽ nhắc nhở việc học tiếng Anh của bạn với các thông báo từ ứng dụng hoặc qua email. Bạn sẽ bắt đầu bài học của mình với các động từ cơ bản, các cụm từ và câu, luôn có các từ mới mỗi ngày.
English Grammar Ultimate
Nếu bạn là người đang cần cải thiện ngữ pháp tiếng Anh, thì đừng bao giờ bỏ qua ứng dụng English Grammar Ultimate này. Với hầu hết nội dung của ứng dụng đều xoay quanh cấu trúc ngữ pháp trong tiếng Anh.
Ứng dụng sẽ dạy bạn học ngữ pháp tiếng Anh bằng cách cho bạn thấy những sai lầm ngữ pháp phổ biến trong các đoạn hội thoại và câu, sau đó, điều chỉnh lại ngữ pháp chính xác nhất trong tình huống này. Cuối mỗi bài học, bạn sẽ được làm bài tập trắc nghiệm để kiểm tra lại kiến thức của mình.
Kellapps
Đây là một ứng dụng đọc báo song ngữ giúp rèn luyện kĩ năng đọc bằng tiếng Anh. Có nhiều chủ đề để các bạn lựa chọn như World News, Tech, Bussiness, Entertainment, Health… Tuy nhiên rất tiếc, ứng dụng này chỉ có trên android, chưa có trên IOS.
Speak English – Listen, Repeat, Compare
Với ứng dụng này, bạn sẽ được luyện nói theo nguyên tắc: nghe giọng của người bản xứ, nhái lại rồi so sánh. Với các cấp độ cơ bản và nâng cao, đây được xem là một trong những ứng dụng luyện phát âm khá hữu ích.
Giao tiếp với người nước ngoài càng nhiều càng tốt
Cuối cùng, nhằm nâng cao hiệu quả cũng như rút ngắn lộ trình học tiếng Anh nhanh nhất, bạn nên tìm cho mình những người bạn, hoặc giáo viên bản ngữ để thực hành giao tiếp những chủ đề hội thoại hay diễn ra ở chỗ làm của bạn.
Không có phương pháp nào tốt hơn cách tiếp xúc trực tiếp với người bản xứ, cùng kết bạn với họ và tìm hiểu về công việc, phong tục tập quán, địa điểm du lịch,… của hai đất nước. Điều này không chỉ có lời cho quá trình học tiếng Anh của bạn mà còn tăng cường mối quan hệ trong cộng việc sau này.
Trong trường hợp bạn khó khăn trong việc tìm kiếm một người bạn cùng luyện nói, hãy lên các trang web trao đổi ngôn ngữ free như italki, exchangelanguage, hoặc trang web antoree.com, nơi bạn có thể tìm thấy gia sư dạy tiếng anh cho người đi làm với lộ trình một thầy theo sát trong suốt quá trình học mà chi phí lại tiết kiệm nữa chứ.
Học tiếng Anh như thế nào với thời gian ngắn và hiệu quả nhất luôn là mối quan tâm của dân công sở bởi bạn sẽ không có đủ thời gian để cân bằng tất cả việc công ty, việc nhà cửa con cái và việc chuyên tâm học tiếng Anh để nâng cao năng lực bản thân. Tuy nhiên, hãy cố gắng áp dụng 4 cách trên hằng ngày, bạn sẽ sớm rút ngắn lộ trình học tiếng Anh giao tiếp và nhận được kết quả như mong muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat qua Zalo
Facebook chat
Hotline: 0225.7301.222